Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền cách tính chi phí chính xác nhất

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố, như giá thuê nhân công, bản thiết kế, vật liệu, xây thô, hoàn thiện,… Nhìn chung, gia chủ cần chuẩn bị ít nhất từ 1 – 2 tỷ đồng trở lên và nên tham khảo bảng giá của các đơn vị thiết kế hay nhà thầu uy tín để cân đối kinh phí.

1. Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? Cập nhật chi phí mới nhất

Thực tiễn, để hoàn thiện toàn bộ một căn biệt phủ, gia chủ sẽ phải đầu tư nhiều mảng chi phí khác nhau, từ thiết kế, thi công cho đến hoàn thiện nội thất. Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có mức giá riêng cho từng phần và thường không biến động quá nhiều giữa các bên. Nhìn chung, mức giá để xây một ngôi biệt thự sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cụ thể dưới đây:

1.1. Chi phí cho phần thiết kế biệt thự

Bất kỳ công trình nhà ở nào cũng nên có một bản vẽ thiết kế riêng nhằm giúp định hình và xây dựng chính xác dinh thự đẹp theo đúng ý muốn của gia chủ. Bản thiết kế cũng có ý nghĩa quan trọng đối với cá tính và phong cách riêng của chủ đầu tư, đảm bảo mang đến sự hài hoà về tổng thể và tối ưu công năng sử dụng.

Chưa hết, đây được coi là loại hồ sơ cần thiết để anh chị em xin giấy phép xây dựng và thực hiện các thủ tục hoàn công khác. Gia chủ nên dành ra một khoản chi phí nhất định để thuê tư vấn thiết kế giúp phác hoạ bản vẽ ngôi nhà của riêng mình.

Hơn nữa, đây cũng là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí thi công cũng như đảm bảo công trình hoàn thiện đúng tiến độ. Hiện nay tại Fullhomes, mức giá cho phần thiết kế sẽ được tính theo loại hình biệt thự, bao gồm:

– Giá thiết kế biệt thự tân cổ điển: 170.000 VNĐ / m2.

– Giá thiết kế biệt thự hiện đại: 150.000 VNĐ / m2.

– Giá thiết kế biệt thự Luxury: 195.000 VNĐ / m2.

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chi phí lên bản vẽ thiết kế
Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chi phí lên bản vẽ thiết kế

1.2. Phong cách, kiến trúc và địa điểm xây dựng

Phong cách và lối kiến trúc mà gia chủ lựa chọn cho căn biệt phủ cũng ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng. Bởi lẽ, mỗi một phong cách sẽ đòi hỏi độ khó thi công và vật liệu khác nhau, dẫn đến mức giá đầu tư chênh lệch nhau.

Đa phần, các ngôi biệt thự xây theo lối cổ điển sẽ cần nhiều công sức, thời gian để hoàn thiện bởi các chi tiết trang trí thường rất phức tạp. Do vậy, giá thành để xây nên công trình trên sẽ cao hơn nhiều so với mẫu biệt thự hiện đại hay tân cổ điển.

Ngoài ra, địa điểm để xây dinh thự cũng tác động một phần đến chi phí xây. Thông thường, giá xây biệt thự ở khu vực thành phố sẽ tốn nhiều tiền hơn do phí đầu tư vào vật liệu và nhân công cao hơn so với nông thôn. Bên cạnh đó, tuỳ vào tốc độ phát triển kinh tế của mỗi khu vực tỉnh mà giá xây biệt phủ cũng có sự dao động đáng kể.

Tính đến hiện tại, mức phí để xây nên một căn biệt thự mang phong cách tân cổ hay hiện đại ở các khu vực đô thị phát triển thường từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ / m2 sàn. Trong khi đó, ở khu vực thành phố nhỏ hoặc ngoại ô có giá từ 4.000.000 – 7.000.000 VNĐ / m2.

Đối với những mẫu nhà thiết kế kiểu cổ điển hay lâu đài truyền thống, mức phí trung bình sẽ từ 7.000.0000 – 11.000.000 VNĐ / m2 ở khu vực thành phố lớn và từ 6.000.000 – 9.000.000 VNĐ / m2 ở các tỉnh lẻ.

Chi phí xây biệt thự tại vùng ngoại ô thường thấp hơn so với khu vực thành phố
Chi phí xây biệt thự tại vùng ngoại ô thường thấp hơn so với khu vực thành phố

1.3. Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền, thời điểm tiến hành thi công xây dựng

Thời điểm thi công là một trong những yếu tố không thể thiếu trong khâu dự trù chi phí xây biệt phủ nói riêng hay bất kỳ công trình nhà ở khác nói chung. Tuỳ vào từng khoảng thời gian thi công mà giá nguyên vật liệu sẽ biến động lên / xuống khác nhau.

Chính vì lẽ đó, gia chủ nên tham khảo kỹ lưỡng mục diễn giải kèm theo bảng báo giá thi công nhằm tính toán kinh phí đầu tư chính xác hơn.

1.4. Chi phí xây phần thô biệt thự

Mất bao nhiêu tiền để xây nên một căn biệt phủ sẽ chịu tác động từ kinh phí xây phần thô, bao gồm:

– Giá nhân công.

– Vật liệu thi công phần thô như sắt thép, xi măng, cát, đá, gạch, đất, mái ngói, cốt pha, chất chống thấm,…

– Giá xây phần móng (phụ thuộc vào địa chất móng để lên phương án thi công như lắp dựng cốt thép, gia công cốt pha / sắt theo móng, đào móng, vận chuyển đất thừa,…).

– Giá xây phần khung móng, bao gồm đi ghép cốt pha, đổ bê tông, đổ sàn, trang trí, lợp mái, đi đường ống hay xây tường,…

Tại Fullhomes, chi phí cho phần xây thô một căn biệt thự sẽ được tính theo kiểu kiến trúc mà gia chủ lựa chọn, cụ thể:

– Biệt thự hiện đại: Giá từ 3.400.000 – 3.900.000 VNĐ / m2.

– Biệt thự cổ điển: Giá từ 4.500.000 – 5.000.000 VNĐ / m2.

– Biệt thự tân cổ điển: Giá từ 3.700.000 – 4.500.000 VNĐ / m2.

– Dinh thự hay lâu đài: Giá từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ / m2.

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền được tính dựa trên chi phí xây phần thô
Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền được tính dựa trên chi phí xây phần thô

1.5. Chi phí hoàn thiện

Nhìn chung, chi phí đầu tư cho vật tư / vật liệu để hoàn thiện một công trình nhà ở dạng biệt phủ thường khá tốn kém. Tuỳ vào yêu cầu của gia chủ đối với chất lượng của vật liệu mà mức phí hoàn thiện sẽ có sự khác biệt nhất định, cụ thể:

– Phần mái sẽ có giá thành khác nhau tùy mỗi loại, thông thường mái thái sẽ đắt hơn so với mái bằng khi dùng trên cùng một diện tích.

– Phần sơn ngoại thất, nội thất, gỗ, đá hay gạch ốp thuộc loại giá rẻ, tầm trung hoặc cao cấp.

– Chi phí thuê nhân công.

Thực tế, vật liệu xây dựng càng cao cấp thì phí đầu tư và giá nhân công càng cao, nhất là đối với mẫu biệt thự cổ điển hay tân cổ cần độ sang trọng bậc nhất.

Những mẫu biệt thự khác có kiểu dáng hiện đại thường lược bỏ bớt các chi tiết rườm rà, do đó chi phí hoàn thiện thường mềm hơn. Gia chủ có thể tham khảo bảng giá hoàn thiện một ngôi biệt thự theo cập nhật mới nhất của Fullhomes dưới đây:

– Biệt thự hiện đại: Giá từ 3.000.000 – 4.500.000 VNĐ / m2.

– Biệt thự cổ điển: Giá từ 3.500.000 – 5.000.000 VNĐ / m2.

– Biệt thự tân cổ điển: Giá từ 3.500.000 – 5.000.000 VNĐ / m2.

– Dinh thự / lâu đài: Giá > 5.000.000 VNĐ / m2.

Chi phí hoàn thiện biệt thự cổ điển thường cao hơn so với biệt thự hiện đại
Chi phí hoàn thiện biệt thự cổ điển thường cao hơn so với biệt thự hiện đại

1.6. Các thay đổi hoặc phát sinh trong quá trình thi công

Ngoài những yếu tố trên, giá xây dựng hoàn chỉnh một ngôi biệt thự còn bị tác động bởi những phát sinh xảy ra trong thời gian thi công. Các thay đổi lớn nhỏ như phá bỏ một phần công trình để xây lại, bổ sung thêm nguyên vật liệu hoặc xây thêm có thể khiến kinh phí dự trù bị chênh lệch đáng kể.

2. Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng biệt thự

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng kinh phí xây nhà biệt thự là bước quan trọng giúp chủ đầu tư nắm bắt được thông tin và chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính phù hợp nhất. Để tính tổng toàn bộ xây biệt phủ hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần xét đến từng yếu tố ảnh hưởng tới mức giá nhằm hạn chế tối đa việc sai số.

Từ bản thiết kế, anh chị em có thể bóc tách khối lượng công trình để lên chi tiết phương án xây dựng, bao gồm khối lượng công việc, thuê nhân công, mua vật tư và cuối cùng quy đổi sang tiền. Dưới đây là công thức tính chi phí xây biệt thự cơ bản mà gia chủ có thể tham khảo áp dụng cho những mô hình từ nhỏ đến lớn:

– Móng và mái: 100%.

– Sàn giữa (n) = n × 100%.

– Tổng phí xây thô (ví dụ khoảng 3.400.000 đ / m2) = Tổng diện tích × 3.400.000.

– Tổng phí hoàn thiện (ví dụ khoảng 3.000.000 đ / m2) = Tổng diện tích × 3.000.000.

Như vậy, tổng mức phí đầu tư xây biệt thự sẽ bao gồm tổng phí xây thô + tổng phí hoàn thiện. Từ đó, gia chủ cũng có thể tính chi phí dự trù xây biệt phủ như sau:

– Móng + mái + các tầng giữa × 100% = Tổng m2 sàn.

– Chi phí xây tạm tính = Tổng m2 sàn × giá thi công trung bình của khu vực xây dựng.

Cách tính chi phí trên chỉ là ước tính trung bình, chưa bao gồm những phí ngoài lề khác như giá thiết kế, xin giấy phép, vật tư hoàn thiện, cấp đổi sổ hồng, hồ sơ hoàn công, thời điểm thi công, loại móng,…

Tính toán kỹ chi phí xây biệt thự giúp gia chủ chuẩn bị nguồn tài chính phù hợp
Tính toán kỹ chi phí xây biệt thự giúp gia chủ chuẩn bị nguồn tài chính phù hợp

3. Những lưu ý cần hiểu rõ khi tiến hành xây biệt thự

Nhằm giúp quá trình xây dựng công trình hoạt động trơn tru và đúng tiến độ, anh chị em nên nắm rõ những điều sau:

– Giai đoạn tiền thi công: Cần chuẩn bị sẵn những vấn đề như pháp lý, mặt bằng, phương án thiết kế và vật liệu. Ngoài quan tâm đến yếu tố phong thuỷ, gia chủ cũng cần lưu ý tới hệ thống cấp nước, đường điện và môi trường sống cho mảnh đất dự định xây biệt phủ.

– Lên bản vẽ thiết kế chi tiết công trình để dự toán ngân sách và lên phương án phòng trừ.

– Giai đoạn thi công móng: Cần đảm bảo tiến hành đủ quy trình từ đào đất hố móng, đà giằng, cốt pha,…

– Giai đoạn xây thô: Cần giám sát kỹ lưỡng khâu thi công hệ thống khung bê tông – cốt thép, tường, sàn và mái.

– Giai đoạn hoàn thiện: Kiểm tra chất lượng trát tường, lát sàn, sơn tường, lắp đèn điện, ống nước và nội thất.

Hy vọng anh chị em đã nắm được tổng thể xây biệt thự cần bao nhiêu tiền và những lưu ý quan trọng khi tiến hành thi công. Mọi vấn đề chưa được giải đáp, bạn đọc có thể để lại bình luận hoặc câu hỏi bên dưới, Fullhomes sẽ phản hồi sớm.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi