Tính toán xây biệt thự cần bao nhiêu m2 đúng tiêu chuẩn

Tính toán cẩn thận xây biệt thự cần bao nhiêu m2 ở các dạng biệt thự: nhà vườn, biệt thự mini, song lập sẽ giúp chủ đầu tư quyết định phong cách kiến trúc cũng như mặt bằng công năng phù hợp, đảm bảo tiện nghi, thông thoáng nhất. Cụ thể 4 cách tính biệt thự bao nhiêu m2 theo số tuổi, số tầng, các thế hệ và bình quân đầu người như thế nào sẽ được KTS giải đáp qua những thông tin sau.

1. Tư vấn: Xây biệt thự cần bao nhiêu m2?

Theo quy định, 200m2 là đáp án cho thắc mắc đất bao nhiêu m2 được xây nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từ kiểu dáng biệt thự và tổng diện tích đất sở hữu, diện tích đất xây biệt thự có thể thay đổi như sau:

1.1. Diện tích tối thiểu làm nhà vườn

Với đặc trưng kết hợp sân vườn, biệt thự vườn là không gian sống tách biệt của gia đình vừa để ở vừa là khu nghỉ ngơi, thư giãn. Để phù hợp với nhu cầu nghỉ ngơi, biệt thự vườn tược thường có diện tích lớn hơn 200m2 với mặt tiền rộng tối thiểu 10m.

Tính riêng diện tích mặt sàn đã khoảng 200m2; như vậy tổng lô đất diện tích sẽ lên đến 500 – 1000m2. Bởi lẽ, bên cạnh cảnh quan sân vườn, nhiều gia đình còn bố trí bể bơi, hồ cá koi, tiểu cảnh, đài phun nước, sân thể thao,…

Và để có được một mảnh đất rộng rãi, to lớn đến như vậy, biệt thự vườn thường được xây dựng ở nông thôn, ngoại ô thành phố. Bởi lẽ, mật độ dân cư ở quê sẽ thấp hơn rất nhiều so với phố xá thành thị.

Diện tích làm vườn quyết định đến tổng diện tích xây biệt thự
Diện tích làm vườn quyết định đến tổng diện tích xây biệt thự

1.2. Diện tích biệt thự song lập

Thiết kế biệt thự song lập trên mảnh đất rộng khoảng 120m2 – 180m2 là giải pháp tích hợp hai không gian sống trên cùng một mặt phẳng. Kiến trúc ngoại thất của hai biệt thự giống y hệt nhau từ cổng, sân vườn cho đến không gian ở. Tuy vậy, tùy theo sở thích, nhu cầu của gia chủ, nội thất bên trong hoặc mặt tiền có thể bày trí thêm để tăng tính thẩm mỹ.

1.3. Diện tích biệt thự mini

Khác với các mẫu biệt thự ở nông thôn, biệt thự phố với diện tích nhỏ trên dưới 100m2 là dạng nhà mini. Dù diện tích tương đối hạn hẹp với mặt tiền chỉ rộng khoảng 5-8m nhưng đây chính là giải pháp lý tưởng vẫn đáp ứng tốt về tính thẩm mỹ lẫn công năng.

Thông thường, biệt thự mini phố buộc phải xây từ 2 tầng trở lên để đảm bảo đủ công năng. Đó là bởi mật độ xây dựng biệt thự nhà ở dày đặc khiến các không gian chỉ có diện tích trung bình khoảng 70-80m2.

2. Tính toán xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý

Muốn biết xây biệt thự cần bao nhiêu m2 để có thể tính toán diện tích, cân đối tài chính hợp lý, chủ đầu tư cần để tâm đến 4 yếu tố sau:

2.1. Theo tổng tuổi thành viên

Mẹo để biết xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý chính là tính tổng tuổi của thành viên; sau đó nhân với 1.1m2. Cách tính cụ thể như sau:

Cách tính tổng diện tích xây nhà theo số tuổi của các thành viên
Cách tính tổng diện tích xây nhà theo số tuổi của các thành viên

Gia đình có 5 thành viên bao gồm ông nội 70 tuổi, bà 65 tuổi, vợ 35 tuổi, chồng 40 tuổi, con gái 13 tuổi. Tính tổng số tuổi của thành viên gồm 70+65+35+40+13=223. Lấy tổng vừa tính được nhân với 1.1m2 tức 223×1.1= 245.3m2.

Như vậy, theo cách tính tuổi thành viên, gia đình sẽ cần 245m2 để xây dựng biệt thự đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Quan trọng nhất khi xây biệt thự phải đảm bảo diện tích không quá hẹp cũng không quá rộng. Vì thế, đây là một cách tính được nhiều gia chủ áp dụng.

2.2. Theo thế hệ thành viên

Gia chủ vẫn lăn tăn chưa biết tính biệt thự bao nhiêu m2 thì tham khảo ngay cách tính dựa vào các thế hệ trong gia đình như sau:

– Diện tích sử dụng dành cho vợ chồng cần khoảng 50m2

– Diện tích sử dụng dành cho ông bà lớn tuổi khoảng 20m2

– Diện tích sử dụng dành cho con là học sinh, sinh viên là 15 – 20m2

– Diện tích sử dụng dành cho trẻ nhỏ là 10m2

Như vậy, với 1 gia đình cơ bản gồm 3 thế hệ: ông bà, cha mẹ cùng 1 con là sinh viên, 1 con là trẻ nhỏ. Diện tích xây biệt thự có thể tính như sau: 20 + 50 + 20 + 10 = 100m2

Với cách tính xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý theo các đời, diện tích sử dụng sẽ đảm bảo mang tính lâu dài, nối tiếp. Không gian sống vẫn đảm bảo được đúng nhu cầu về diện tích sử dụng đối với gia đình trong tương lai.

2.3. Theo tổng bình quân số người

Tính bình quân cứ 1 mỗi người ở thành phố sẽ cần khoảng 20m2 để sử dụng. Như vậy, nếu xây biệt thự phố, tùy theo số lượng thành viên gia đình, chủ đầu tư có thể tự tính toán diện tích như thế nào để cân đối nhất.

Tuy nhiên, bình quân đầu người lại không còn phù hợp khi tính diện tích ở nông thôn. Bởi lẽ, tùy thuộc vào điều kiện, tình hình cũng như nhu cầu, thói quen sinh hoạt mà diện tích sử dụng bình quân đầu người sẽ có sự thay đổi nhất định.

2.4. Theo số tầng

Mỗi gia chủ sẽ có yêu cầu về không gian sống hoàn toàn khác nhau. Người mong muốn xây biệt thự 1 tầng để thuận tiện đi lại nhưng có người lại ao ước sở hữu nhà 2,3 thậm chí nhiều tầng hơn. Nhưng để có được một mẫu biệt thự đẹp, gia chủ cũng cần cân nhắc về diện tích đáp ứng số tầng, cụ thể:

Tính toán diện tích tổng theo số tầng
Tính toán diện tích tổng theo số tầng

– Biệt thự 1 tầng cần diện tích từ 150m2, nếu kết hợp sân vườn sẽ lớn hơn 200m2;

– Biệt thự 2,3 tầng cần diện tích từ 80m2 trở lên.

KTS đã giải đáp chi tiết về xây biệt thự cần bao nhiêu m2. Hiểu được diện tích cần là bao nhiêu, chắc chắn chủ đầu tư sẽ cân đối được về kiến trúc, công năng cũng như ngân sách tài chính hợp lý nhất.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi