Xây nhà thời điểm nào trong năm để gặp nhiều may mắn cho gia chủ

​Xây dựng một ngôi nhà là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi nhiều chi phí, thời gian và nỗ lực. Ngoài việc đảm bảo đủ nguồn tài chính và các thủ tục pháp lý cần thiết, việc chọn lựa thời điểm khởi công cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.Thời điểm bắt đầu xây dựng không những ảnh hưởng đến quá trình thi công mà còn ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ và độ bền của công trình.

Xây nhà thời điểm nào trong năm để gặp nhiều may mắn cho gia chủ

Trong bài viết này, FULL HOMES sẽ giúp bạn tìm hiểu xây nhà thời điểm nào trong năm để gặp may mắn và các điểm cần lưu ý khi lựa chọn tháng phù hợp để khởi công

1.Các yếu tố để xác định thời gian thích hợp để xây dựng nhà

Việc xây nhà thời điểm nào trong năm là việc quan trọng và cần được suy nghĩ kỹ càng. Gia chủ thường dựa vào ba tiêu chí sau đây để đưa ra quyết định:

1.1 Lựa chọn thời điểm xây nhà dựa trên phong thủy

Phong thủy là một yếu tố rất được coi trọng trong văn hóa xây dựng nhà của người Việt. Theo quan niệm dân gian, bắt đầu xây dựng vào những ngày lành, tháng tốt không chỉ giúp công trình được tiến hành thuận lợi mà còn đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, bên cạnh việc xem xét tuổi của gia chủ để chọn năm hợp mệnh, việc chọn tháng tốt và ngày giờ hoàng đạo để khởi công cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thời điểm xây dựng.

Lựa chọn thời điểm xây nhà dựa trên phong thủy

Thời gian lý tưởng để bắt đầu xây dựng nhà theo phong thủy là trong những tháng đầu năm, khi thời tiết trở nên ấm áp và thiên nhiên khởi sắc. Các tháng 3, 6, và 9 âm lịch được coi là thời điểm thuận lợi về ngũ hành, thích hợp cho việc khởi công các công trình mới.

Tuy nhiên, việc lựa chọn tháng phù hợp để xây dựng cần căn cứ vào mối quan hệ giữa Can Chi của tuổi và Can Chi của tháng. Không phải mọi tháng đều thích hợp cho việc động thổ hay tiến hành các công việc lớn cho mọi người. Một tháng phù hợp với tuổi có thể vẫn có những ngày không tốt và ngược lại, tháng không hợp có thể có những ngày tốt.

Do đó, ngoài việc chọn ngày đẹp, các chuyên gia phong thủy cũng khuyên rằng nên xem xét thêm các yếu tố khác như điều kiện thời tiết tại địa phương và biến động giá cả trên thị trường vật liệu xây dựng.

1.2 Lựa chọn thời điểm xây dựng dựa trên điều kiện thời tiết

Thời tiết đóng vai trò thiết yếu trong việc ảnh hưởng tới quá trình thi công và chất lượng của công trình xây dựng. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc thù, Việt Nam có hai mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 và mùa khô trong các tháng còn lại của năm. Mặc dù nhiều người cho rằng xây dựng nên được tiến hành trong thời tiết khô ráo, thực tế mỗi mùa lại mang những ưu và nhược điểm khác nhau về điều kiện thi công.

Lựa chọn thời điểm xây dựng dựa trên điều kiện thời tiết

Xây nhà mùa khôXây nhà mùa mưa
ƯU ĐIỂM– Thời tiết nắng ráo, ít mưa bão, bê tông khô nhanh và sạch sẽ. Đẩy nhanh quá trình thi công, công trình sớm hoàn thiện.

– Giá cả vật liệu xây dựng và nhân công ở mức ổn định, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao nên bê tông gạch vữa sẽ ít bị giãn nở, rạn nứt bề mặt.

– Dễ dàng kiểm nghiệm chất lượng vật liệu cũng như các lỗi thi công như thấm dột, nứt tường, sơn bả, sơn tường,… để đưa ra các giải pháp kịp thời.

– Thời tiết dễ chịu nên công nhân không bị mất sức nhiều do nắng nóng, hiệu suất làm việc sẽ cao hơn.

NHƯỢC ĐIỂM – Nhiệt độ cao, nắng nóng có thể gây hiện tượng giãn nở, rạn nứt bê tông. Gia chủ cần thường xuyên tưới nước cho bê tông để tránh việc thoát ẩm.

– Thời tiết nắng nóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân công, làm giảm năng suất lao động.

– Thời tiết mưa bão làm gián đoạn thi công, tiến độ bị kéo dài dẫn đến đội chi phí.

– Vật tư xây dựng nếu bảo quản không tốt dễ bị dính ẩm dẫn đến hư hỏng, tốn kém.

Rõ ràng, việc xây dựng trong mùa mưa có thể gây ra nhiều trở ngại do điều kiện thời tiết không thuận lợi, dẫn đến việc tăng chi phí và kéo dài thời gian xây dựng. Tuy nhiên, việc xây nhà vào mùa mưa vẫn khả thi nếu áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động của môi trường ẩm ướt, bao gồm: lưu trữ vật liệu xây dựng ở nơi khô ráo, che chắn kỹ càng, kiểm tra định kỳ vật liệu, sử dụng loại sơn chống thấm hiệu quả và có thể thêm mái tôn cho các công trình nhà có mái bằng để thoát nước tốt hơn.

1.3 Lựa chọn thời điểm xây dựng dựa trên điều kiện thị trường

Việc xây dựng một ngôi nhà đòi hỏi nguồn tài chính lớn, trong đó chi phí vật tư và nhân công chiếm một phần đáng kể. Vì vậy, nhiều người thường nghĩ đến việc bắt đầu công trình khi giá nhân công và nguyên vật liệu giảm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, giá cả nguyên vật liệu xây dựng và nhân công thường xuyên biến động và không phải lúc nào cũng giảm đồng loạt. Ví dụ, trong khi giá sắt thép có thể giảm thì xi măng, gạch, sơn lại có thể tăng giá, và ngược lại, do ảnh hưởng của các yếu tố như tình trạng khan hiếm trên thị trường, điều kiện thời tiết bất lợi, hoặc giá nhiên liệu tăng làm chi phí vận chuyển tăng theo.

Nếu quyết định xây dựng vào đầu năm, gia chủ có thể có nhiều thời gian hơn nhưng lại gặp hạn chế trong việc lựa chọn vật liệu do các mẫu mới thường chỉ được ra mắt vào khoảng tháng Ba hoặc tháng Tư. Ngược lại, vào cuối năm, từ tháng Mười đến tháng Mười Hai, giá vật tư thường tăng khoảng 10 – 15% do nhu cầu hoàn thiện nhà để đón Tết tăng cao.

Thêm vào đó, vào cuối năm, nhiều thợ thường xuyên nghỉ việc để về quê ăn Tết, dẫn đến tình trạng tăng giá nhân công. Vì vậy, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn thời điểm xây dựng khi giá vật liệu và nhân công đang ở mức ổn định, hoặc có thể mua trữ vật tư trước để tránh phát sinh thêm chi phí.

Lựa chọn thời điểm xây dựng dựa trên điều kiện thị trường

2.Thời điểm trong năm để xây nhà là khi nào?

Dựa trên các căn cứ đã nêu, thời điểm lý tưởng để khởi công xây dựng là vào các tháng 2, 3, 4 và 5 âm lịch. Đây là khoảng thời gian của mùa khô, khi thời tiết ít mưa và ổn định, thuận lợi cho việc thi công các công trình, nhất là đổ bê tông, giúp công trình tiến triển nhanh chóng mà không bị gián đoạn, từ đó đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Trong giai đoạn này, thị trường vật liệu xây dựng cũng trở nên sôi động với nhiều sản phẩm mới và chương trình khuyến mãi được triển khai. Sau Tết, nguồn nhân công trở nên dồi dào, khiến mức giá thuê lao động có phần “nhẹ nhàng” hơn. Đặc biệt, đối với các công trình phức tạp và yêu cầu cao về mỹ thuật, chủ đầu tư nên lên kế hoạch hoàn thành phần thô trước khi mùa mưa đến để các khâu hoàn thiện không bị áp lực tiến độ vào cuối năm, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình.

Thời điểm xây nhà lý tưởng là khi nào?
Thời điểm xây nhà lý tưởng là khi nào?

Việt Nam bao gồm ba vùng lớn: Bắc, Trung và Nam, mỗi nơi có điều kiện thời tiết riêng biệt. Khi lựa chọn thời gian xây dựng nhà, bên cạnh việc xem xét yếu tố phong thủy, gia chủ cũng cần quan tâm đến thời tiết tại địa phương mình để đưa ra quyết định thích hợp. Sau đây là đánh giá của chúng tôi về các tháng phù hợp để khởi công xây dựng trong năm:

Tháng Âm LịchPhân tích
Tháng 1Là thời điểm Tết Nguyên Đán, nhiều lễ hội, hội làng được tổ chức. Người dân vui đón Tết nên thường thiếu nhân công, không thích hợp làm nhà thời điểm này.
Tháng 2 + 3 + 4Thời điểm mùa khô, thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt. Đổ bê tông thuận lợi, tiến độ thi công nhanh vì vậy nên làm nhà vào giai đoạn này. 
Tháng 5Giữa mùa nắng, thích hợp làm nhà vì nắng ráo đổ bê tông sẽ nhanh và sạch hơn. 
Tháng 6Bắt đầu mùa mưa, thi công phần móng sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, thời điểm này có thể kiểm tra thi công chống thấm và thoát nước.
Tháng 7Tháng 7 âm lịch mưa rất nhiều, theo quan niệm dân gian đây là tháng cô hồn, không nên làm nhà tháng này.
Tháng 8 + 9Thời điểm giữa mùa mưa, sẽ có lúc nắng nhưng không quá gắt, có thể còn mưa giữ độ ẩm, thi công ít bụi.
Tháng 10 + 11Mưa ít, bắt đầu mùa khô nhưng nếu khởi công xây dựng lúc này thì có thể không kịp tiến độ có nhà mới đón Tết.
Tháng 12Tháng cuối năm, ngập trong không khí chuẩn bị đón Tết. Gia chủ không nên làm nhà mới mà thay vào đó nên sửa chữa và sơn mới lại nhà đón Tết.

Mong rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn làm rõ được câu hỏi “Xây nhà thời điểm nào trong năm để mang lại may mắn cho gia chủ”. Chúc bạn có thể quyết định đúng đắn và mau chóng hoàn thành ngôi nhà mơ ước của mình. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới trên Full Homes để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi