Công thức cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự chính xác

Cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự: lấy tổng diện tích sàn sử dụng + diện tích thêm các phần khác. Mặc dù không hiểu hết về kiến trúc hay xây dựng nhưng mỗi gia chủ cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản về quy chuẩn cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự bao gồm các hạng mục: diện tích móng nhà, diện tích hầm nếu có, diện tích mái và sân thượng. Nhờ đó, gia chủ sẽ chủ động trong việc lên công năng, giám sát thi công cũng như tối ưu ngân sách hoàn thiện.

1. Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn xây dựng dùng để chỉ diện tích tính từ đầu cho đến cuối 1 mặt sàn. Nó sẽ bao gồm logia, cầu thang, hành lang, tầng hầm, tầng mái, sàn kỹ thuật, ban công, giếng trời, ống khói,…

Diện tích sàn xây dựng để chỉ diện tích một mặt sàn
Diện tích sàn xây dựng để chỉ diện tích một mặt sàn

Thí dụ, xây nhà phố 2 tầng hiện đại có tầng trệt rộng 6m, sâu 20m thì diện tích sàn xây dựng là 120m2. Vậy diện tích sàn xây dựng có phải diện tích xây dựng không? Nhiều gia chủ có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, thực chất chúng khác nhau như sau:

– Diện tích xây dựng là tất cả diện tích lô đất dùng cho việc thi công nhà ở. Vì vậy, diện tích xây dựng sẽ có diện tích sàn sử dụng, thông thủy, công trình phụ, tường, đường đi, phòng ốc,…

– Diện tích sàn xây dựng chỉ gói gọn diện tích mặt sàn sử dụng. Diện tích sàn sẽ là sự tổng hợp của diện tích các mặt sàn của ngôi nhà không bao gồm mái che. Nhờ diện tích sàn xây dựng, gia chủ có thể tính toán chi phí thi công hoàn thiện.

2. Quy chuẩn về cách tính diện tích sàn và diện tích xây dựng

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 03:2009/BXD thì diện tích sàn xây dựng được tính từ tường bao quanh vào trong; kể cả các không gian bên ngoài như logia, hành lang hay ban công cũng được xét trong diện tích sàn. Như thế, nhà có mấy tầng thì chỉ cần tính tổng diện tích của các mặt sàn.

Tuy vậy, có thể thấy, tùy thuộc vào mỗi lô đất mà kích thước dài rộng sâu khác nhau. Chính vì thế, thi công nhà biệt thự sẽ dựa theo nhu cầu xây dựng và diện tích đất để có cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự đúng nhất.

Quy định về cách tính diện tích mặt sàn xây dựng
Quy định về cách tính diện tích mặt sàn xây dựng

Thí dụ để gia chủ hiểu diện tích sàn xây dựng tính như thế nào: Xây nhà 2 tầng với tầng 1 diện tích 6x20m=120m2, tầng 2 diện tích 5x20m=100m2. Từ đó, tính tổng sàn thi công bằng 220m2.

Bên cạnh đó, gia chủ cần nằm lòng một số quy định về cách tính diện tích sàn xây dựng như sau:

– Tính tổng diện tích sàn sẽ gồm cả diện tích thực của sàn lẫn diện tích kết cấu sàn.

– Những hạng mục trong 1 mặt sàn có độ cao thấp khác nhau thì diện tích sàn cần tính riêng; điển hình như bậc ngồi, sảnh,…

– Diện tích của mỗi hạng mục trên cùng 1 mặt sàn sẽ tính dựa trên kích thước phủ bì của chúng.

– Các hạng mục cao thấp hơn sàn cần được hoàn thiện trát, ốp gạch rồi mới tính diện tích sàn.

3. Mách nhỏ cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự đúng

Sau đây là cách tính diện tích sàn nhà biệt thự được các kiến trúc sư sử dụng theo công thức:

Diện tích sàn xây dựng biệt thự = Diện tích sàn sử dụng + diện tích các chi tiết khác (tum, giếng trời, ban công, mái,…)

3.1. Diện tích móng nhà

Nếu nền đất yếu thì dùng bê tông cốt thép để gia cố tính hao phí 20%. Sau đó đổ móng để gia tăng khả năng kiên cố, vững chãi cho nhà biệt thự. Hệ số móng với đơn giá thô được tính phụ thuộc vào loại móng mà gia chủ lựa chọn phù hợp với nhu cầu xây biệt thự:

– Móng đơn ước tính 20 – 25%.

– Móng cọc ước tính 30 – 40%.

– Móng băng, móng bè ước tính 38 – 60%.

Cách tính móng nhà khi xây biệt thự
Cách tính móng nhà khi xây biệt thự

3.2. Diện tích hầm nếu có

Các biệt thự tiền tỷ thường xây dựng thêm tầng hầm làm khu vực để ô tô, phương tiện đi lại. Ngoài ra, kết hợp bố trí các công năng khác như nhà kho hay các hệ thống điện tổng, điều hòa,… Tính diện tích sàn của tầng hầm:

– Độ sâu của hầm nhỏ hơn 1m5 sẽ được tính bằng 150% diện tích sàn xây dựng biệt thự.

– Độ sâu của hầm nhỏ hơn 1m7 sẽ được tính bằng 170% diện tích sàn xây dựng biệt thự.

– Độ sâu của hầm nhỏ hơn 2m sẽ được tính bằng 200% diện tích sàn xây dựng biệt thự.

– Độ sâu của hầm nhỏ hơn 3m đơn vị thi công sẽ tính toán để đưa ra con số chính xác.

3.3. Diện tích mái và sân thượng

Với mẫu biệt thự có sân thượng, diện tích sàn sân thượng bê tông sẽ được tính theo công thức 75% – 100% diện tích sân với điều kiện sân đã lát nền và xây tường bao quanh 1m. Còn nếu không làm giàn bê tông thì diện tích sàn chỉ tính 50% diện tích.

Còn với mái nhà để che nắng che mưa, tùy thuộc vào vật tư, độ dốc và cách thức xây mà cách tính sẽ khác nhau như thế này:

– Mái bằng đổ bê tông sẽ tính 50% diện tích sàn sử dụng.

– Mái đổ bê tông nghiêng dán ngói tính 85% diện tích sàn.

– Mái nghiêng vì kèo sắt dán ngói tính 60% diện tích sàn.

Nắm chắc cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự ở từng hạng mục chắc chắn sẽ giúp chủ đầu tư tính toán và cân đối được ngân sách phù hợp nhất. Nếu gia chủ đang tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín, đáng tin cậy, hãy để lại thông tin liên lạc nhé!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Chưa có tin tức nào liên quan.
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi