Cách xử lý dễ dàng nhanh chóng hiện tượng mái nhà bị nứt

Không hiếm gặp phải tình trạng mái nhà bị nứt ở các công trình đã được xây dựng từ lâu, nhưng khi hiện tượng này xuất hiện ở những ngôi nhà mới, nó thường gây ra nhiều lo ngại và bất an cho các chủ nhà.

Hiện tượng mái nhà bị nứt
Hiện tượng mái nhà bị nứt

Liệu có phương pháp nào để khắc phục tình trạng mái nhà bị nứt một cách hiệu quả và nhanh chóng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp giải quyết vấn đề này ngay sau đây.

1.Các vết nứt trên mái nhà liệu có nguy hiểm không?

Các vết nứt nhỏ và nông, tương tự như các vết nứt chân chim, thường không gây ra nguy hiểm bởi chúng không lan rộng thêm. Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Với những vết nứt sâu, dài và rộng hơn, xuất phát từ bê tông bị nứt bên trong, tình trạng này được coi là khá nguy hiểm do có thể ảnh hưởng đến cấu trúc chính của ngôi nhà. Trong trường hợp xấu nhất, bê tông có thể bị bong tróc và rơi xuống, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

2.Tại sao mái nhà lại bị nứt?

Đối với các ngôi nhà cũ, hiện tượng mái nhà bị nứt thường do tác động của thời tiết. Vậy nguyên nhân gì khiến mái nhà mới xây cũng bị nứt?

2.1 Do chất lượng cốt thép không đạt yêu cầu

Nếu cốt thép được xây dựng trên nền bê tông ẩm hoặc tiếp xúc với không khí, thép sẽ bị ăn mòn và dần dần làm biến dạng, cuối cùng đẩy bê tông ra ngoài và gây nên hiện tượng mái nhà bị nứt.

2.2 Chất lượng bê tông xây dựng kém:

Nếu các thành phần của bê tông không đạt chuẩn, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bền của mái nhà. Sự không đồng đều trong các mẻ bê tông đổ cũng làm suy giảm khả năng liên kết của chúng.

2.3 Quá tải kết cấu:

Lỗi trong việc thiết kế kết cấu của kỹ sư có thể dẫn đến sai sót trong quá trình thi công.

Các thợ xây có thể ước lượng sai trọng tải mà không dựa trên cơ sở khoa học, khiến cho trọng tải của ngôi nhà không được phân bổ hợp lý.

2.4 Sự lún của nền móng:

Nền móng bị lún gây ra sự thay đổi trong kết cấu của ngôi nhà, làm cho khoảng cách giữa các cột không đều, dẫn đến mái nhà bị nứt.

Nguyên nhân của hiện tượng mái nhà bị nứt
Nguyên nhân của hiện tượng mái nhà bị nứt

2.5Tác động từ môi trường bên ngoài:

Khí hậu nhiệt đới ẩm của nước ta gây ra sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa các mùa. Trong mùa hè, nhiệt độ cao khiến các vật liệu nở ra, nhưng khi trời mưa, chúng co lại nhanh chóng, ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà và làm cho công trình nhanh chóng xuống cấp.

Mùa mưa kéo dài cũng gây ra độ ẩm thấp, thẩm thấu vào trần nhà trong thời gian dài, từ đó làm hư hại mái nhà.

2.6Do việc trồng cây trên mái:

Việc trồng cây trên mái đòi hỏi phải cẩn thận trong việc lựa chọn loại cây. Một số loại cây phát triển nhanh có thể phá hủy lớp chống thấm của mái nhà, gây nứt.

3.Các phương pháp khắc phục mái nhà bị nứt:

  • Khi mái nhà bị nứt do lớp vữa: Cần gỡ bỏ lớp vữa cũ trên trần, tạo ra một bề mặt nhám để cải thiện độ bám dính, sau đó tiến hành trát vữa mới.
  • Đối với vết nứt phát sinh từ ảnh hưởng của thời tiết: Nên duy trì độ ẩm cho mái nhà trong khoảng hai đến ba tuần đầu sau khi xây dựng để giảm thiểu nguy cơ nứt nẻ về sau.
Khắc phục hiện tượng mái nhà bị nứt
Khắc phục hiện tượng mái nhà bị nứt
  • Đối với những vết nứt nhỏ do sơn không đúng kỹ thuật: Cần loại bỏ lớp hồ cũ dọc theo vết nứt, làm ẩm mái và áp dụng xi măng lên vết nứt trước khi sơn lớp sơn chống thấm chuẩn.
  • Đối với vết nứt lớn: Cần làm đầy vết nứt bằng vữa, sau đó phủ một lớp bột trám và cuối cùng là quét một lớp sơn chống kiềm.
  • Đối với vết nứt sâu do cấu trúc của công trình: Nên thuê kỹ sư có kinh nghiệm để đưa ra giải pháp xử lý thích hợp.
  • Một phương pháp khác để xử lý vết nứt là sử dụng keo epoxy, ví dụ như SL-1400, Sika 752, E500 hoặc E206, bơm vào trong vết nứt để cải thiện khả năng chịu lực của mái nhà.

Các bác muốn xây nhà bền đẹp, không lo bị nứt thì hãy liên hệ với Full Homes!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi