Bài Văn Khấn Mượn Tuổi Làm Nhà Mới Nhất 2024

1. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà năm 2024

Khi làm nhà thì quá trình cúng bái rất quan trọng. Đặc biệt, khi mượn tuổi làm nhà thì thủ tục cúng bái cũng sẽ có thêm nhiều bước khác để đảm bảo thần linh cai quản có thể làm chứng cho gia chủ.

1.1 Văn khấn mượn tuổi làm nhà năm 2024

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm 2024….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà 2024

1.2 Lưu ý khi cúng mượn tuổi làm nhà năm 2024

  • Khi cúng bái thần linh để động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái… thì gia chỉ cần tránh mặt và đợi làm lễ xong mới quay lại. Còn người được nhờ mượn tuổi làm nhà sẽ thay gia chủ khấn vái thần linh.
  • Về đồ lễ chủ nhà cần chuẩn bị: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước). Với mỗi địa phương khác nhau sẽ có những yêu cầu về đồ lễ khác nhau, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị sao cho đầy đủ và cẩn thận nhất.
  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ và bày biện trang nghiêm thì cần thực hiện các nghi thức theo đúng các bước và cuối cùng là  đốt vàng mã, rải gạo muối và động thổ.
  • Khi mượn tuổi làm nhà thì người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò gia chủ khi làm lễ khấn bái. Do đó, khi cũng sẽ đọc tên người được mượn tuổi chứ không đọc tên gia chủ. Thậm chí, gia đình phải lánh mặt khỏi khu vực cúng bái. Sau khi hoàn thiện xây ngôi nhà, gia chủ xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

2. Thủ tục mượn tuổi xây nhà 2024 và nhập trạch chuộc nhà

Như đã nói ở trên, sau khi ngôi nhà hoàn thiện cần thực hiện thủ tục nhập trạch chuộc nhà. Để làm lễ nhập trạch chuộc nhà gia chủ chuẩn bị những vật dụng sau đây:

  • Gương soi
  • chăn nệm
  • Gạo, nước, bát nhang
  • Bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.
văn khấn mượn tuổi xây nhà
văn khấn mượn tuổi xây nhà

Để tiến hành nghi thức nhập trạch chuộc nhà cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Người vợ trong gia đình sẽ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Tiếp theo, người chồng sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào nhà, các con bước theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,…

Trong trường hợp gia đình thiếu người đàn ông thì người vợ sẽ mang trọng trách bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.

 Bước 2: Khi đã đến giờ hoàng đạo, gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

– Bước 3: Chuyển một số đồ dùng quan trọng vào trong nhà sau đó làm lễ dâng hương ông bà tổ tiên.

Trong quá trình làm lễ, người được mượn tuổi làm nhà vẫn thay gia chủ thực hiện nghi thức dâng hương thần linh để dâng báo ngôi nhà đã hoàn thành. Sau đó một bước vô cùng quan trọng là hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh chứng giám.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi