Menu
logo_fullhomes_mobile
logo_fullhomes_desktop
du_an_tnr_dong_van
untitled1
previewcopy
slide2_7330

Xem tuổi làm nhà - Những điều cần biết

XEM TUỔI LÀM NHÀ - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Làm nhà theo quan niệm của người Việt bao đời nay luôn là việc hệ trọng. Sự chỉn chu từ việc xem tuổi làm nhà đến xem ngày giờ động thổ được coi là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch nhằm mang lại sự may mắn, tài vận hanh thông cho gia chủ.

 

Vì sao phải xem tuổi khi làm nhà?

Nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi sống theo tư tưởng phương Tây, luôn cho rằng việc xem tuổi làm nhà là điều không cần thiết, là mê tín dị đoan. Sự thật có phải thế? Làm nhà xem tuổi để làm gì?

Phong thủy được nhiều học giả từ cổ chí kim nghiên cứu và công nhận sức ảnh hưởng đến vận mệnh, họa phúc của con người. Đó là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự tác động của hướng gió, mạch nước, hướng khí đến đời sống con người. Và không phải ngẫu nhiên mà phong thủy lại được nhiều người tin tưởng và làm theo đến thế. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu gia chủ làm đúng phong thủy hiển nhiên tài vận hanh thông, may mắn gõ cửa, con cái mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Ngược lại, nếu gia chủ bỏ qua yếu tố phong thủy, có thể có những tai họa sẽ ập đến mà không biết được.

Xây dựng nhà là chuyện rất quan trọng, không thể lơ là trong công tác chuẩn bị trước khi khởi công, động thổ. Những nguyên tắc trong phong thủy, nhất là xem tuổi làm nhà càng được chú trọng để có thể mang đến nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ.

 

Những lưu ý khi xem tuổi làm nhà

Xem tuổi của ai?

Việc làm nhà theo quan niệm truyền thống là phải xem tuổi của người đàn ông tức người chồng, người cha trong gia đình. Bởi lẽ, việc làm nhà là dương trạch nên phải chọn người nam thuộc dương thì mới hợp phong thủy được. Ông bà ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” cũng chính vì thế.

Trong trường hợp gia đình không có người đàn ông thì khi làm nhà có thể xem tuổi của người phụ nữ đóng vai trò chủ chốt.

Sau khi đã xem tuổi làm nhà ổn thỏa, gia chủ còn cần phải xem ngày giờ động thổ sao cho hợp với tuổi của mình.

Xem tuổi làm nhà như thế nào?

Xem tuổi làm nhà chọn ra được thời điểm đẹp nhất để việc làm nhà dựng cửa được thuận buồm xuôi gió, tài vận hanh thông, gia đình hòa thuận, êm ấm về sau. Tuổi làm nhà của một người trong một năm nào đó được xem là được tuổi khi không phạm vào 3 hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

(Việc này gia chủ nên nhờ thầy phong thủy có kinh nghiệm để được xem xét cẩn thận và chính xác)

 

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Khi xem tuổi làm nhà không được như ý muốn, gia chủ vẫn có thể tiến hành bằng cách mượn tuổi người khác làm nhà. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà như ý.

– Chỉ mượn tuổi khởi công làm nhà mới, không mượn tuổi để sửa nhà.

– Tốt nhất nên mượn tuổi người trong nội tộc, người thân trong gia đình, gần nhà để thuận tiện cho việc làm các thủ tục về sau.

– Khi mượn tuổi một người nào đó, gia chủ cần hỏi rõ ràng xem người này có cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian dự định xây nhà hay không. Bởi theo nguyên tắc, người cho mượn tuổi không thể cho cả hai người mượn tuổi làm nhà cùng thời gian được.

– Khi sửa chữa nhỏ, không động đất thì chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt không nhất thiết phải mượn tuổi. Nhưng nếu sửa chữa nhà động đến đất thì có nghĩa là động chạm đến thần linh, cần phải xem năm đàng hoàng kỹ lưỡng tránh phạm kiêng kỵ.

 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần tuân thủ các thủ tục dưới đây:

- Làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.

- Người mượn tuổi cần làm lễ khấn vái và động thổ khi động thổ (cuốc 5-7 cái tượng trưng). Gia chủ nên tránh mặt đi trong thời gian làm lễ.

- Khi làm nóc, người mượn tuổi làm thay gia chủ các thủ tục và gia chủ cũng nên tránh đi trong khoảng thời gian này.

- Người mượn tuổi cũng làm thay gia chủ các thủ tục khi nhập trạch.

- Gia chủ làm giấy mua lại nhà với giá tượng trưng cao hơn giá bán. Sau đó người mượn tuổi sẽ bàn giao nhà lại cho gia chủ.

- Gia chủ làm lễ nhập trạch.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế mà Fullhomes muốn chia sẻ cùng bạn.

 

Fullhomes - Xây nhà hạnh phúc” luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

Copyright © 2017 Fullhomes