Có nên chốt lời vàng để đầu tư đất vùng ven?

Thời điểm hai năm trước, giá vốn mua 35 lượng vàng khoảng 2,3 tỷ đồng. Giả định bạn bán được 20 lượng còn lại ở giá 90 triệu đồng như kỳ vọng, tổng vốn lúc này gần 3 tỷ, tăng 30%.

Hiện, giá vàng neo quanh 90 triệu đồng mỗi lượng. Với 3 tỷ đồng, bạn mua lại được khoảng 33 lượng vàng.

Nếu chuyển đổi sang rót tiền đất nền vùng ven, bạn cần xác định đầu tư trung hạn (từ 3 năm trở lên), dự đoán mức tăng trưởng mỗi loại tài sản. Tôi giả định bạn sẽ đầu tư trong ba năm để so sánh với phương án giữ vàng:

Giá lô đất kỳ vọngHiệu quả đầu tư đấtGiá vàng kỳ vọng để đầu tư có lời (triệu đồng/lượng)
2 tỷĐầu tư lỗ61
3 tỷHòa vốn, lỗ chi phí cơ hội90
4 tỷĐầu tư lời121
5 tỷĐầu tư lời151

Ví dụ, vào năm 2027, kỳ vọng miếng đất của bạn tăng từ 3 lên 4 tỷ đồng (trung bình 11% mỗi năm). Quy đổi ra vàng để hòa vốn với phương án mua đất, lúc này giá vàng cần đạt 121 triệu đồng một lượng.

Nếu vàng thấp hơn 121 triệu, phương án mua đất tốt hơn. Trường hợp giá trên 121 triệu một lượng, giữ vàng đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, việc dự đoán khả năng tăng giá của bất động sản hay vàng trong ba năm tới là không dễ dàng. Quyết định chuyển đổi kênh đầu tư phần lớn phụ thuộc vào kỳ vọng lợi nhuận, cũng như khẩu vị, mức độ rủi ro và khả năng thanh khoản, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chưa hết khó khăn.

Bất động sản khu Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Bất động sản khu Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Chuyển đổi đầu tư sang đất vùng ven có thể đem lại lời cao, song rủi ro đi kèm lớn. Bởi, không phải mọi miếng đất mua vào đều tăng giá, mà phụ thuộc nhiều yếu tố như pháp lý, quy hoạch, khả năng sử dụng…

Mức độ tăng giá còn phụ thuộc mật độ dân cư sắp tới ra sao, có yếu tố nào thu hút dân cư, như mở khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại… hay không. Chưa kể, vàng có tính thanh khoản cao, mua – bán dễ dàng hơn so với đất.

Với ngân sách 3 tỷ đồng, bạn có thể đầu tư đất lẻ sau phân lô hoặc đất nền trong dự án quy hoạch 1/500 ở vùng ven TP HCM.

Với đất lẻ được phân lô từ mảnh lớn, đơn giá trên m2 được rao bán sẽ cao hơn 2-3 lần so với những miếng diện tích lớn chưa tách thửa trong cùng một thời điểm. Lý do, đất phân lô sẽ tốn thêm chi phí đầu tư hạ tầng tiện ích, hoàn thiện pháp lý, thuế phí và lợi nhuận cho “nhà sản xuất” ban đầu.

Với đất nền trong dự án đã quy hoạch 1/500, loại hình này nằm trong những khu vực dân cư đã được quy hoạch, phát triển đồng bộ về hạ tầng tiện ích. Người mua sản phẩm này hướng đến sự an toàn về quy hoạch, pháp lý và niềm tin vào uy tín chủ đầu tư. Sản phẩm này có thể đầu tư trong trung hạn vì phục vụ nhu cầu mua ở của dân cư địa phương.

Như vậy, bạn cần xem xét kỹ khẩu vị, mục tiêu đầu tư trong trung hạn. Trong bối cảnh kinh tế chưa hết khó khăn, thu nhập có xu hướng giảm, tôi cho rằng mua đất hiện tại chỉ phù hợp nếu có nhu cầu ở hoặc giữ tiền, ưu tiên vị trí gần trung tâm TP HCM (sản phẩm tốt thường tối thiểu 5 tỷ trở lên).

Với ngân sách 3 tỷ đồng bạn buộc phải dịch chuyển ra xa, về các tỉnh vùng ven. Thời điểm để xuống tiền đầu tư đất vùng ven nên vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Bạn có thể cân nhắc tiếp tục giữ vàng đến cuối năm, bởi trong trung dài hạn mặt hàng này có thể vẫn tăng giá, dù chậm hơn đất. Thời điểm này, bạn dành thời gian nghiên cứu thêm thị trường, xây dựng quan hệ với môi giới hoặc thổ địa để khảo sát thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Khi thị trường có tín hiệu phục hồi rõ nét, việc chuyển đổi đầu tư vẫn chưa muộn.

Ông Lê Quốc Kiên
Chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản độc lập

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi