Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Mới Nhất 2024 Không Phát Sinh | Full Homes

Khi xây nhà chúng ta luôn đặt câu hỏi là nguồn tài chính bao nhiêu cho đủ? Đâu là cách tính chi phí xây nhà năm 2024 tối ưu nhất để gia chủ có thể chuẩn bị được tài chính phù hợp khi có ý định xây nhà? Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính chi phí xây nhà năm 2023

Cách tính chi phí xây nhà năm 2024

Cách tính chi phí xây nhà năm 2024

Cách tính chi phí xây nhà phổ biến, hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng hiện nay chính là tính diện tích xây nhà sau đó nhân với đơn giá. Dưới đây là tổng quan về tính chi phí xây nhà năm 2024:

Như chúng ta đã biết, diện tích mỗi mặt sàn thì bằng chiều dài x chiều rộng. Tuy nhiên khi tính tổng diện tích ngôi nhà cần phải tính thêm phần móng và phần mái nhà.

Với móng nhà có sự chênh lệch tùy vào bản vẽ thiết kế kết cấu móng, với móng đơn, móng băng thì chi phí về vật tư, thi công sẽ rẻ hơn móng bè, móng cọc. Thông thường thì hệ số để tính diện tích móng nhà sẽ là 0,6. Đối với những móng nhà ép cọc sẽ tính thêm 0,2.

Giống với móng, khi tính diện tích mái nhà cũng sẽ tính hệ số là 0,6. Tuy nhiên đây chỉ là con số chung, hệ số này cũng sẽ thay đổi vào thiết kế, vật liệu… trong thi công.

Cách tính chi phí tránh đội giá tăng vọt khi xây nhà
Cách tính chi phí tránh đội giá tăng vọt khi xây nhà

Như vậy chúng ta đã tính toán được tổng diện tích của ngôi nhà, việc tiếp theo là nhân với đơn giá xây dựng hiện nay là chúng ta có thể khái toán được chi phí xây nhà năm 2024 một cách chính xác.

Theo đơn giá xây dựng năm nay thì đơn giá xây thô sẽ khoảng 3.900.000 vnđ/m2 và đơn giá hoàn hiện sẽ là 7.500.000/m2. Lý do mà giá xây dựng tăng thì như chúng ta có thể thấy chỉ số CPI của tháng 2 năm 2024  trên trang web thống kê thì nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 7,88% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chi phí xây nhà năm 2023

Tốc độ tăng/giảm CPI tháng 02/2024 so với cùng kỳ năm trước

Tiếp theo là chúng ta sẽ nhìn vào chỉ số CPI của tháng 2 so với tháng 1 năm 2024 thì nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 1,81%. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về giá xây dựng năm nay.

Cách tính chi phí xây nhà năm 2023

Tốc độ tăng/giảm CPI tháng 02/2024 so với tháng trước

Tiếp theo nhìn vào biểu đồ giá thép từ năm 2016 đến năm 2022 thì giá xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều chỉ số thép. Giá thép của năm 2016 chỉ rơi vào khoảng 290 USD – 300 USD. Tuy nhiên đến năm 2022 rơi vào khoảng 700 USD – 800 USD. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá xây dựng tăng.

Cách tính chi phí xây nhà năm 2023

Biểu đồ giá thép qua các năm

Để ngôi nhà có thể đi vào hoạt động thì chúng ta phải tính thêm nội thất. Ở phần chi phí tính nội thất, tùy vào mức độ đầu tư, thường sẽ vào khoảng 20 – 100%. Tuy nhiên tính theo trung bình sẽ rơi vào khoảng 20% tổng chi phí hoàn thiện.

Tiếp theo còn có thêm khoản chi phí thủ tục hồ sơ, cấp phép sẽ rơi vào khoảng 3-5%.

Vì vậy sau khi tính được giá xây thô và hoàn thiện cộng thêm những chi phí phần nội thất, thủ tục, hồ sơ liên quan sẽ ra được tổng chi phí xây một căn nhà 20mx5m là: 6.035.700.000VNĐ.

Tuy nhiên để đi vào chi tiết thi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Lời khuyên của chúng tôi khi dự toán chi phí xây nhà là bạn nên đi vào chi tiết các đầu việc tránh thiếu sót khi tính toán chi phí xây nhà. Ví dụ như bóc tách các công việc của phần thô gồm các công tác gì, trong mỗi công tác thì sử dụng nguyên vật tư gì, như vậy sẽ có thể tính toán chi phí xây nhà chi tiết nhất.

Bảng Giá Chủng Loại Vật Tư

Bảng chủng loại vật tư xây dựng

Xem video hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà tại: https://youtu.be/-hrqxN4BEl4

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà năm 2024

Tính chi phí xây nhà năm 2024 là một việc không hề đơn giản, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Vì vậy chúng ta phải tìm hiểu về những yếu tố đó để nắm bắt, cân đối và tính toán chi phí xây nhà một cách hiệu quả, chính xác nhất nhất.

Giá vật liệu

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhà ở và VLXD năm 2022 tăng 3,11% so với năm trước do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào.

Bước sang năm 2024, diễn biến giá cả hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang có xu hướng giảm do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Các chuyên gia cho rằng, giá nhiên, nguyên vật liệu nhiều khả năng đã đạt đỉnh trong năm 2022 và sẽ giảm trong năm 2024. Vì vậy nếu đang có ý định xây nhà năm 2024 thì bạn nên tiến hành luôn, tránh trường hợp giá VLXD tăng, kéo theo là chi phí xây nhà cũng tăng theo rất nhiều.

Tính chi phí xây nhà năm 2023

Tính chi phí xây nhà năm 2024

Giá nhân công

Giá nhân công xây dựng là một phần quan trọng trong việc dự trù chi phí xây nhà. Giá nhân công thường không cố định mà dao động phụ thuộc phần lớn vào từng thời điểm khác nhau.

Năm 2024, nếu nền kinh tế thị trường đi lên, tỷ lệ thất nghiệp thấp đồng nghĩa với việc giá nhân công sẽ cao hơn.

Chi phí thủ tục pháp lý

Tại mỗi địa phương hoặc thành phố sẽ có mức phí riêng liên quan đến việc cấp giấy phép thi công xây dựng tại địa phương đó. Thông thường bạn sẽ cần phải tính toán chi tiết từng khoản phí chi để có thể xin được giấy phép xây dựng tại các cơ quan có thẩm quyền. Bộ giấy phép xây dựng nhà ở thường bao gồm giấy phép cắm mốc xây dựng, giấy phép xin cấp quyền sở hữu nhà ở, giấy phép cấp quyền sử dụng điện, nước, giấy phép lắp đặt hệ thống nước thải, giấy phép xin cấp số nhà.

Vị trí xây nhà

Vị trí ảnh hưởng rất lớn tới đơn giá xây nhà, nếu đất xây nhà nằm ở vị trí thuận lợi thì việc vận chuyển trang thiết bị vật tư sẽ không mất nhiều thời gian và công sức, ngược lại, vị trí đất nằm ở khu vực giao thông không thuận tiện thì việc vận chuyển các trang thiết bị vật tư sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Ngoài ra vấn đề địa chất tại vị trí xây dựng đó cũng ảnh hưởng tới chi phí xây nhà. Tại những vị trí thuận lợi sẽ tốn ít chi phí hơn móng nhà xây tại những nơi khó xây, vd như xây nhà trên nền đất yếu cạnh ao, hồ, đầm lầy…

Dựng khung

Tùy vào độ phức tạp của ngôi nhà mà giá xây nhà có thể tăng nhiều hoặc tăng ít. Nếu ngôi nhà có nhiều đường bao mái và nhiều đường cắt ngang thì tổng chi phí xây dựng của ngôi nhà sẽ tăng lên nhiều hơn. Nếu nguồn kinh phí của bạn không lớn lắm thì hãy dùng khoản kinh phí này một cách phù hợp bằng cách đầu tư vào công năng của ngôi nhà nhiều hơn là hình thức.

Phần bên ngoài ngôi nhà

Trang trí phần ngoài ngôi nhà gồm có ván lót gỗ, gạch, trang trí, cổng vòm… Nếu bạn sử dụng nhiều các vật liệu khác nhau để trang trí cho phần bên ngoài của ngôi nhà thì chi phí có thể tăng lên rất nhiều. Ngoài ra nếu ngôi nhà có nhiều đường nét, phào chỉ thì cũng sẽ tốn kém hơn các chi phí về nhân công, thời gian hoàn thiện.

Hệ thống điện nước, chiếu sáng

Chi phí xây nhà có sự chênh lệch rất lớn tùy thuộc vào việc thiết kế hệ thống điện nước, chiếu sáng. Nếu sử dụng quá nhiều hệ thống điện, chiếu sáng thì chắc chắn chi phí kéo theo sẽ rất nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ mà chúng ta có thể tính chi phí một cách chính xác nhất.

Kích thước ngôi nhà

Như chúng ta đã biết xây một ngôi nhà càng to thì càng tốn kém hơn. Điều này luôn đúng, tuy nhiên, kích thước chỉ là một phần, một số ngôi nhà tuy nhỏ nhưng có kết cấu phức tạp và nhiều chi tiết tinh xảo, cầu kỳ sẽ đắt hơn là một ngôi nhà to nhưng kết cấu đơn giản hơn.

Hình dáng ngôi nhà

Như đã nhắc tới ở trên, hình dáng ngôi nhà càng phức tạp thì tổng chi phí sẽ càng cao, hình dáng ngôi nhà phức tạp dẫn đến móng nhà phức tạp, khung nhà phức tạp và thêm nhiều các chi tiết phụ khác.

Phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc của ngôi nhà cũng là yếu tố quan trọng không thể không nhắc tới khi tính giá xây nhà. Phong cách hiện đại với những hình khối đơn giản sẽ ít tốt kém hơn. Ngược lại phong cách cổ điểntân cổ điển với các đường nét hoa văn phức tạp, thi công cầu kỳ, cần thợ có tay nghề cao nên chi phí cũng sẽ cao hơn khi xây nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại

Xây nhà không phải là chuyện một sớm, một chiều, đây là một khoản đầu tư lớn về lâu dài. Vì thế, tìm hiểu cách tính chi phí xây nhà năm 2024 bài bản sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa và được thoải mái sống trong một căn nhà mang đậm dấu ấn cá nhân.

Hãy liên hệ với Full Homes qua hotline: 0968.7393.56 để được tư vấn sớm nhất!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Tin tức liên quan
Bài viết mới nhất
Lĩnh vực xây dựng
Biệt thự

Biệt thự

Xem chi tiết

Nhà phố

Nhà phố

Xem chi tiết

Lâu đài

Lâu đài

Xem chi tiết

Play Video about đơn giá xây nhà 2024

Để lại lời nhắn cho chúng tôi